Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

29/09/2018

Câu hỏi: phòng ngủ của tôi có diện tích khoảng 25m2 và đang muốn lắp đèn âm trần thạch cao cùng một số loại đèn trang trí khác nhưng chưa biết nên lắp bao nhiêu đèn? Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ (sử dụng để chiếu sáng tôi dùng đèn led âm trần là chủ yếu).

nên lắp bao nhiêu đèn là đủ trong phòng ngủ

Trả lời: Chào bạn, Kingled rất cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người khi sửa chữa, hoàn thiện nhà trong quá trình thi công trần thạch cao và hệ thống điện có chung thắc mắc. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Bạn cần biết rằng, trước khi xác định số lượng bóng đèn cần lắp trong phòng, có một đại lượng cần được chú ý nhiều nhất, đó là lượng ánh sáng trên mỗi mét vuông (lux). Ở mỗi loại phòng sẽ có một lux thích hợp để đảm bảo cung cấp đủ độ sáng cũng như sự hài hòa cho mắt.

Dưới đây là những hệ số lux cơ bản tương đương với mỗi phòng.

Phòng ngủ: 150 lx

Phòng khách: 400 lx

Phòng bếp: 600 lx

Phòng tắm: 400 lx

Hội trường, hội nghị: 500 lx

Văn phòng: 420 lx...

Từ những hệ số cơ bản này, ta có thể tính ra được tổng quang thông (lumen) theo yêu cầu theo công thức:

Tổng lumen yêu cầu = hệ số lux cơ bản x diện tích mặt bằng

Tìm hiểu thêm: quang thông là gì?

Ví dụ trong trường hợp phòng của bạn là phòng ngủ, diện tích 25m2 nên có tổng Lumen theo yêu cầu là: Lumen = 150 x 25 = 3750 (Lm)

Thông thường, các loại đèn led âm trần hiện nay cung cấp khoảng trên dưới 100 Lx trên mỗi Watt nên ta có thể lấy 100 Lx làm chuẩn.

Số Watt cần dùng cho phòng 25m2 là: 3750 : 100 = 37,5 (w)

Từ đó, ta có thể tính được số đèn cần dùng, ví dụ bạn sử dụng đèn 5W, số đèn sẽ là 37,5/5 = khoảng 7 - 8 đèn. nếu bạn sử dụng đèn 7W, số đèn sẽ là 37,5/7 = 5-6 đèn.

Ý nghĩa của việc tính toán số lượng đèn

  • Qua những bước tính toán ra số lượng đèn cụ thể, bạn sẽ trang bị được cho căn phòng số lượng đèn phù hợp để phòng không bị tối nhưng cũng không quá chói, đảm bảo điều tiết tốt cho mắt.
  • Số lượng đèn được tính toán ngay ban đầu giúp bạn tính toán được các vị trí khoét trần thạch cao, đảm bảo chính xác từ khâu thi công trần.

Như vậy, trong trường hợp phòng ngủ của bạn, có thể sử dụng khoảng 7-8 đèn 5W hoặc 5-6 đèn 7W. Tương tự, bạn có thể tính toán được số lượng đèn âm trần cho tất cả các phòng trong gia đình. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng cần để ý tới, đó là nhiệt độ màu của đèn để chọn lựa loại đèn lắp trong phòng nào cho phù hợp.

Chúc các bạn thành công! 

  • Âm Trần Tán Quang

     

 

Tin tức liên quan

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

29/09/2018

Đèn led tuýp có nhiều ưu điểm hơn các loại bóng huỳnh quang truyền thống mà bạn đang lắp cho gia đình. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang sẵn có. Đèn led tuýp nói riêng và các loại đèn led nói chung đang dần thay thế các loại bóng đèn truyền thống như: đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt... để trở thành thiết bị chiếu sáng phổ thông. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong cải tiến công nghệ, đèn led đã có giá thành rẻ hơn rất nhiều và tiếp cận nhiều hơn với các gia đình.

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

16/09/2018

Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

29/09/2018

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí các thiết bị chiếu sáng trong nhà  đóng vai trò quan trọng. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mĩ là mối quan tâm của tất cả chủ đầu tư? Thông thường nguồn sáng trong nhà là do sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các nguồn sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng một cách khéo léo không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất của ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thư giãn, đầm ấm đồng thời tiết kiệm điện.

Cách dán đèn led dây lên tường, tủ kệ trang trí hoặc xe máy

Cách dán đèn led dây lên tường, tủ kệ trang trí hoặc xe máy

29/09/2018

Đèn led dây là loại đèn được sử dụng phổ biến trong trang trí chiếu sáng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc một số vấn đề như: dán đèn led dây bằng loại keo gì? Cách dán đèn led dây lên tường, tủ kệ trang trí hay xe máy có gì cần lưu ý? Bài viết này, chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc của bạn.

0