“Chơi sáng” đúng cách

28/09/2018

Chiếu sáng trang trí nhằm mục đích tăng giá trị thẩm mỹ của không gian kiến trúc - nội thất. Và người ta gọi chiêu sáng trang trí bằng cái tên “chơi sáng”. Chiếu sáng trang trí sẽ đặc tả rõ nét, làm nổi bật hình khối, chi tiết  nội thất như trần, tường hay tranh, ảnh, các bức phù điêu, tượng...; hoặc chỉ đơn giản là làm nên những mảng sáng, tối thuần tuý, kết hợp với bóng đổ để tạo hiệu quả thị giác cho người quan sát.

Chiếu sáng trang trí thường sử dụng ánh sáng trung tính và có thể dùng cả đèn chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp. Căn cứ vào mục đích và tính chất của chiếu sáng cũng như không gian cần chiếu sáng cụ thể mà chúng ta sẽ có những cách “chơi” tương ứng: chiếu sáng điểm, chiếu sáng khu vực, trực hiện hay theo luồng. Và đôi khi để tạo nên được hiệu quả chiếu sáng và trang trí thì chúng ta cần phải kết hợp tổng thể để đạt được kết quả tốt nhất. Cũng có thể hiểu “chơi sáng” theo nghĩa trực diện là sự phân bổ, sắp xếp các loại đèn led chiếu sáng trong không gian kiến trúc - nội thất để tạo nên hiệu quả sử dụng và thẩm mỹ cho căn phòng sử dụng. Khác với trước kia, phần chiếu sáng thường ở nội dung thiết kế điện, thậm chí nằm chung bản vẽ mặt bằng bố trí với các thiết bị điện khác, do kỹ sư điện đảm nhiệm, thì nay việc chiếu sáng đã trở thành “chơi sáng” – mang thiên hướng nghệ thuật cao hơn. Để trở thành một người điều khiển được ánh sáng thì người đó phải am hiểu về thẩm mỹ kiến trúc, vật lý kiến trúc và kỹ thuật điện để phối hợp nhịp nhàng và thống nhất với nhau đưa ra các giải pháp chiếu sáng phù hợp trên nhiều phương diện.

“Chơi sáng” đúng cách 1

Ý tưởng được đưa ra phải dựa trên các nguyên lý chiếu sáng cho từng phần diện tích có mục đích sử dụng riêng biệt nhau: dùng ánh sáng loại gì, màu sắc ánh sáng như thế nào, vị trí nguồn sáng nên đặt ở đâu thì hợp lý...  Từ đó đưa ra các lựa chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn và công suất bóng đèn cho phù hợp. Một thiết kế chiếu sáng tồi sẽ làm mất đi vẻ đẹp của không gian hoặc gây mệt mỏi cho người sử dụng. Các loại đèn led hiện nay được sử dụng đều tối ưu nhưng không phải có thể lắp vào vị trí nào cũng được. Ví dụ đèn led downlight có thể lắp trong phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, ngoài hiên nhưng phòng ăn thì không nên dùng loại chiếu rọi. Đèn led ốp trần lắp ở phòng ngủ thì hơi lãng phí, phòng tắm cần nguồn sáng tốt nhất, sáng nhất và phòng khách thì không nên quá rườm rà. Bài viết này chỉ đề cập một cách khái quát về đặc điểm của việc chơi sáng  nhưng hi vọng phần sơ lược này sẽ là những thông tin giúp ích cho bạn.

Tin tức liên quan

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

29/09/2018

Đèn led tuýp có nhiều ưu điểm hơn các loại bóng huỳnh quang truyền thống mà bạn đang lắp cho gia đình. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang sẵn có. Đèn led tuýp nói riêng và các loại đèn led nói chung đang dần thay thế các loại bóng đèn truyền thống như: đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt... để trở thành thiết bị chiếu sáng phổ thông. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong cải tiến công nghệ, đèn led đã có giá thành rẻ hơn rất nhiều và tiếp cận nhiều hơn với các gia đình.

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

16/09/2018

Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

29/09/2018

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí các thiết bị chiếu sáng trong nhà  đóng vai trò quan trọng. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mĩ là mối quan tâm của tất cả chủ đầu tư? Thông thường nguồn sáng trong nhà là do sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các nguồn sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng một cách khéo léo không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất của ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thư giãn, đầm ấm đồng thời tiết kiệm điện.

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

29/09/2018

Câu hỏi: phòng ngủ của tôi có diện tích khoảng 25m2 và đang muốn lắp đèn âm trần thạch cao cùng một số loại đèn trang trí khác nhưng chưa biết nên lắp bao nhiêu đèn? Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ (sử dụng để chiếu sáng tôi dùng đèn led âm trần là chủ yếu).

0